Nghiên cứu từ khóa và nhắm mục tiêu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa có thể coi là bước đầu tiên trong quy trình SEO. Nhưng quá trình nghiên cứu từ khóa thường được tập trung vào tìm kiếm lựa chọn từ khóa chứ chưa xác định nội dung của từ khóa. Trong bài viết này, Thế Anh xin đưa ra một số ý kiến về sự cần thiết của nghiên cứu từ khóa và nhắm mục tiêu từ khóa.

Đầu tiên, tôi sẽ lấy ví dụ về một từ khóa mà tôi đang tiến hành SEO. Đó là từ khóa “lắp đặt camera quan sát“. Như hiện tại, đây là các vị trí của thứ hạng tìm kiếm.

Screenshot_7

1. Nghiên cứu từ khóa

Dựa theo công cụ dành cho nhà quảng cáo Google Adwords, tôi có lựa chọn được các từ khóa có lưu lượng truy cập lớn và có tiềm năng bán hàng. Về cách thức tìm kiếm và lựa chọn thì đã có khá nhiều bài viết hướng dẫn.
Tôi thường tự nghĩ ra từ khóa rồi tìm kiếm sau đó và Keywords Tool để so sánh ước lượng từ khóa.

Tôi nhóm các từ khóa giống nhau vào một nhóm và tạo page SEO cho từ khóa đó.

Nhóm từ khóa A = > link A.
Nhóm từ khóa B => link B.
Nhóm từ khóa C => link C.

2. Ý định của người tìm kiếm

Người dùng tìm kiếm từ khóa này với mục đích gì? Đối với tôi, chắc chắn là tôi sẽ giới thiệu sản phâm để bán sản phẩm rồi.

Nhưng qua hình ảnh ví dụ, các bạn có thể thấy. Có một video youtube về hướng dẫn lắp đặt camera. Như vậy, dù chỉ có một nhưng video clip vẫn nhận được truy cập từ người dùng – vẫn có người xem video đó nên vẫn được đánh giá mang lại giá trị cho người dùng khi tìm kiếm.

Lắp đặt camera quan sát:

Như vậy, rõ ràng là trường hợp thứ 2 sẽ khó xảy ra hơn. Vì lắp đặt camera có nhiều vấn đề chứ không phải chỉ mua về cắm điện là chạy. Chưa kể có nhiều loại sản phẩm mà sẽ mất thời gian tìm kiểm.
Dù nếu có là mình lắp đặt thì chi phí lắp đặt cũng sẽ không rẻ hơn.

Như vậy, tôi sẽ đánh giá cao hơn về các website cung cấp dịch vụ lắp đặt camera quan sát.

3. Nội dung sẽ duy trì thứ hạng từ khóa

Có thể bạn sẽ lên TOP một cách nhanh chóng, nhưng bạn cần phải duy trì được một tỉ lệ khách truy cập vào website.

Tỉ lệ CTR? Cái này bạn có thể đo lường cho từng từ khóa trong Search Console. Bạn cần nhận định tỉ lệ CTR theo thời gian. Vì thứ hạng của bạn ảnh hưởng theo thời gian, trong một thời gian dài thứ hạng từ khóa không thay đổi mà CTR giảm thì bạn sẽ cần phải thay đổi nội dung.
Vì người dùng đang không thích nội dung đó của bạn.

Đang định lấy ví dụ về từ khóa mà mình làm cũng lâu rồi, để đo lường CTR nhưng mà tiếc là hosting hết hạn lâu rồi. Tên miền còn và mất tiêu thứ hạng liêu rồi. Google báo lỗi 400 dài không đếm được.

  • Lựa chọn truy vấn: nhập từ khóa
  • Lựa chọn trang: page seo
  • Lựa chọn thời gian. Tôi đặt minh hoạt thì tôi đặt trong 28 ngày. Thời gian là để thống kê, càng dài càng tốt. Nếu được bạn đặt 1 năm luôn. Trong phần lựa chọn ngày, có thể chọn so sánh với 28 ngày trước đó.
  • Trong biểu đồ: tôi lựa chọn CTR và vị trí.

Các bạn quan sát kỹ hơn trong ảnh dưới đây:

Screenshot_11

Nhận định: 

  • Vị trí càng TOP (tăng) thì CTR càng cao.
  • Để nhận thấy tốt hơn, bạn có thể so sánh với 28 ngày trước đó để thấy được sự thay đổi.
  • Các ngày trái quy luật thường rơi vào hôm nào? Có đặc điểm gì không? => cuối tuần
  • Xem xét với lượng truy cập trong Analytics.

Nếu là một page bán hàng, có thể thay đổi nội dung thì mình sẽ tìm hiểu sâu hơn về người dùng và hành vi.
Nhưng đây là vệ tinh của mình nên mình cũng chỉ lấy ra minh họa các bạn thấy được sự thay đổi vị trí + CTR từng ngay cách rõ nét nhất.

Cuối cùng:

Người dùng tìm kiếm từ khóa thì người dùng đó đang nhận thứ như thế nào về mong muốn khi tìm kiếm từ khóa đó sẽ là yếu tố quyết định thứ hạng của bạn trong duy trì thứ hạng.

Chat Zalo