Bán hàng trên Tiki – khó khăn lắm chứ không phải mỡ đâu

Bán hàng thì ai cũng muốn bán được hàng, càng bán được nhiều càng tốt, bán bằng nhiều cách, bán ở nhiều nơi nhưng mà mình khuyên những nhà bán hàng nhỏ lẻ đừng có bán trên Tiki.

1. Những khó khăn khi bán hàng trên Tiki

Để đăng ký bán hàng trên Tiki, bạn cần phải có giấy đăng ký kinh doanh. Đã đăng ký kinh doanh là phải đóng thuế, kinh doanh nhỏ thì đừng có mà đăng ký, hàng tháng lại phải đi đóng thuế thì khổ.

Để đăng bán sản phẩm: cần phải có giấy ủy quyền, chính hãng,… hoặc OEM với một số mặt hàng nhất định.

Sản phẩm đăng bán rất khổ cực, tiêu chuẩn hình ảnh, tiêu đề, mô tả,… Nhưng sau khi đã đăng thành công người khác chỉ cần bảo tôi cũng bán hàng như này là xong.

2. Thế bán hàng trên Tiki có những hình thức nào?

Các bạn chỉ cần quan tâm đến 2 hình thức:

2.1 Gửi hàng tại kho Tiki, khi có đơn Tiki sẽ tự vận chuyển, đơn hàng hoàn tất thì tiền về.

2.2 Hàng tại kho nhà bán, khi có đơn thì sẽ chuyển ra kho của Tiki để tiếp tục xử lý.

Đơn giản vậy thôi, nhưng mà cả 2 cái đều chịu chung: Tiki quản lý hàng hóa cực kém, best của kém, mất hàng liên tục, hàng hỏng, đổ vỡ,…. cái này mình trực tiếp ra khi Tiki nhiều nên mình thấy.

Đơn hàng gửi hàng tại Tiki đi rất lâu, cái này là tính trung bình nhé. Bạn không tin, nếu bạn ở Hà Nội đặt đơn hàng ở Hà Nội mà không qua Tiki Now xem có đến 1 tuần các bạn mới được nhận không? Nhiều nhà bán hàng, đặt hàng trên Tiki còn nói rằng GIAO HÀNG LÂU TỚI MỨC QUÊN MẤT LÀ MÌNH ĐÃ ĐẶT HÀNG. Chính nhà bán hàng còn như vậy, thì thử hỏi khách hàng sẽ cảm thấy như thế nào? Quen – Quen vì khi đặt hàng trên Tiki đều lâu như vậy.

3. Tại sao nhà bán hàng nhỏ, hộ kinh doanh nhỏ không lên bán hàng trên Tiki?

Để có đăng ký kinh doanh thì cực đơn giản, các bạn ra phường đóng 100k là xong. Nhưng mà phải nuôi nó, hàng tháng đóng thuế, hàng năm đóng thuế thì không nhỏ đâu các bạn ạ!

Lý do nữa, Tiki làm hư hại hàng hóa và mất hàng rất nhiều. LÀM MẤT HÀNG HÓA nhưng lại KHÔNG PHẢI BỒI THƯỜNG CHO NHÀ BÁN HÀNG vì Tiki sẽ đồng ý mua lại hàng (sau khoảng 3 tháng) nhưng yêu cầu xuất hóa đơn cho Tiki. Các bạn bán hàng nhỏ lẻ, muốn xuất hóa đơn cho Tiki á, không dễ đâu.

Bởi vì để xuất hóa đơn thì các bạn sẽ vướng tiếp vào kê khai thuế, rồi doanh thu,… hàng tháng lại phải tiếp tục làm. Lúc đó, hàng hóa giá trị vừa vừa mà so với công sức và tiền bạc sau này để tiếp tục lấy cái hóa đơn đó thì còn lằng nhằng vất vả lắm.

Nên là nếu mà Tiki làm mất hàng thì các bạn cũng mất hàng thôi. Mình bị mất 3 đơn và cả 3 đơn đều mất luôn. Nếu như không phải làm việc với Tiki mà làm việc với một anh A nào đó, thì khác nào anh A lấy hàng của mình sử dụng. Nhưng vì không xuất được hóa đơn nền đành ngậm ngùi để anh A lấy hàng không?

Đơn hàng thì không có mấy, đóng thuế còn không đủ xong lại còn mất hàng nữa. Bán trên Tiki làm gì hả các bạn!

Chat Zalo