Bán hàng trên Tiki – mất hàng là mất luôn

Lời khuyên cho bác nào đang tìm hiểu về bán hàng trên Tiki, là bán hàng nhỏ – hộ kinh doanh đừng lao vào. Bán thì khó khăn, không đến lấy hàng,… quan trọng nhất MẤT HÀNG THÌ ĐƯỢC TIKI MUA LẠI và yêu cầu có HÓA ĐƠN. Lúc đó thì mất hàng luôn chứ không lấy hàng được đâu, vì hộ kinh doanh mà xuất hóa đơn thì hơi bị lằng nhằng đấy.

Mọi chuyện có đầu có đuôi, mình sẽ viết rõ ràng để các bạn nắm được. Chứ thực sự mình là người mất hàng, mình bực, nhiều khi các bạn đọc lại thấy ác cảm và đến lúc đó KHÔNG BÁN trên Tiki lại mất đi cơ hội.

1. Về vấn đề đăng bán

Hồi tháng 8.2018 mình có tìm hiểu để bán hàng trên Tiki, và thấy trên đó sản phẩm của mình (chăn gối văn phòng, gối ngủ văn phòng, thú nhồi bông xịn,…) chưa có, có sản phẩm nhưng hết hàng.

Thấy cơ hội độc quyền bán trên Tiki liền lao vào, tìm hiểu, rồi đăng ký kinh doanh rồi cuối cùng đến cuối tháng 10.2018 cũng đăng ký thành công. Lúc đó được ưu đãi không mất phí cố định hay gì gì đó, dành cho nhà bán hàng mới trong 2 tháng hay sao ấy. NHƯNG KẾT QUẢ CŨNG VẪN MẤT PHÍ NHƯ BÌNH THƯỜNG. Nhưng mình xác định bán lâu dài, đằng nào cũng mất phí nên bỏ qua.

2. Về vấn đề đăng bán sản phẩm

Để mà đăng bán, được duyệt, cứ gọi là hành trình gian nan lắm. Nhưng mà chơi trên sân của ai thì theo người đó. Nên cái nào mình được duyệt thì bán, cái nào không được duyệt thì thôi.

3. Về các mô hình bán hàng trên Tiki

3.1 Gửi hàng tại kho Tiki: Tiki luôn khuyến khích hình thức này. Giúp Tiki vận hành giao hàng 2h tốt hơn, nhưng HẠN CHẾ nhất là MẤT HÀNG LIÊN TỤC từ các nhà bán hàng. Chính vì thấy nhiều nhà bán hàng kêu, nên mình đã không gửi hàng tại kho. Mà sang mô hình khác.

3.2 Hàng hóa tại kho nhà bán hàng, khi có đơn hàng thì Tiki đến lấy hàng hoặc mình tư mang hàng ra kho của Tiki. Thực ra thì TIKI KHÔNG ĐẾN NHÀ MÌNH LẤY HÀNG, (khi đến, có 1 hay 2 lần gì đó thì không đến tận nhà, kêu mang ra chỗ này chỗ kia trong khi nhà mình giaohangtietkiem và giaohangnhanh vẫn đến lấy hàng đều), nên mình phải mang hàng ra kho Tiki cho kịp gửi đi, nhưng kết quả vẫn bị báo là Delay lấy hàng vì nhà cung cấp chưa có hàng,… tính phí lấy hàng 5k/đơn,….

3.3 Gửi hàng tại kho Tiki nhưng bán hàng ở chỗ khác và Tiki sẽ tính phí đóng hàng gửi hàng,… Cái này mình không rõ lắm, vì KHÔNG CÓ NHU CẦU GỬI HÀNG TẠI TIKI.

4. Quan trọng nhất mà mình đã rất bức xúc khi phải viết lên đây

Từ tháng 1.2019 đến tháng 3.2019 mình bị Tiki làm mất 3 đơn hàng. Lúc đó mình chưa biết là làm mất, chỉ xác định là hàng hoàn như mãi không về.

Mình liên tục giục Tiki trả hàng cho mình và được hỗ trợ ra tận kho Tiki lấy hàng. Kết quả là khi ra Tiki cũng không lấy được hàng, lý do đơn hàng do Tiki lấy thì sẽ do Tiki trả (mình mang tận tay ra kho của Tiki đó)

Mình vẫn đợi, liên tục gửi mail và cuối cùng cũng nhận được mail là Tiki làm mất hàng và đồng ý bồi thường. Sau đó lại nín tịt. Mình lại chịu khó gửi mail, gửi mail, gửi mail và cuối cùng cũng nhận được mail.

Tiki đồng ý mua lại hàng, và yêu cầu mình xuất hóa đơn. Đến bây giờ mình vẫn còn hy vọng sẽ nhận được tiền.

Nhưng các bạn biết sao không? Mình gọi điện lên chi cục thuế để hỏi, thì mình có thể xuất được hóa đơn. Nhưng khi đó thuế đóng sẽ khác, đồng thời hàng hóa giá trị lớn làm mới bõ, rồi hàng tháng phải lên để kê khai,…

Xác định mất hàng! Vì nếu vậy vì 3 đơn hàng mình lại phải phiền phức quá nhiều.

Tổng kết bán hàng trên Tiki trong 8 tháng: Tiền lợi nhuận không đủ tiền đóng thuế. Và giờ hàng tháng cứ phải đi đóng thuế thôi, vì đã đăng ký kinh doanh rồi mà.

Chat Zalo