Đôi chút chia sẻ về kinh nghiệm trong đi phỏng vấn

Xin việc tưởng khó mà không khó, tưởng dễ mà dễ không thể tưởng. Mình không biết thì dễ mắc sai lầm, nhưng nếu mình mắc sai lầm sẽ bị bỏ đi cơ hội việc làm tốt.

– Hãy tìm hiểu về công việc mà nhà tuyển dụng đang cần. Bạn có thể gọi điện – mail để hỏi chi tiết về công việc – thời gian làm việc. Đừng apply bừa để rồi đến phỏng vấn mới ngồi hỏi người ta là em làm việc gì, ra sao. Vì nhà tuyển dụng ko có nhiều thời gian để giải thích cho từng ứng viên về công việc ngay tại buổi phỏng vấn.
Ví dụ: mình tuyển sale online – ngành hàng gia dụng. Mình có website. Bạn hãy lên website để tìm hiểu về mặt hàng, sau đó google trước về vị trí sale online làm việc ra sao, sau đó gọi điện cho mình hỏi cách thức làm việc của Cty mình thế nào. Và cuối cùng là apply nếu thấy thích hợp.

– Dù các bạn có giỏi tiếng anh đến cỡ nào, thì bạn cũng nên hỏi nhà tuyển dụng rằng hồ sơ – hoặc sơ yếu ngắn gọn (CV) của bạn có cần phải tiếng anh hay ko. Mình nhận được một số trường hợp gửi mail nguyên 1 quả CV rất đẹp, hoành tráng, màu mè như là ứng tuyển vị trí Designer vậy. Đọc vào bên trong thì phát nản: độc toàn tiếng anh, trong khi mình chỉ tuyển bán hàng mảng online – và bán hàng cho người Việt.

– Khi gửi mail: bạn nên có 1 tiêu đề mail rõ ràng: Hồ sơ ứng tuyển – vị trí – chi nhánh – tên người gửi. Trong mail nên có đầu – thân – kết với xưng hô – thưa gửi rõ ràng. Đầu mail phải có Dear… hoặc từ mời lời tương tự.

– Tự tin trong ăn nói – nói chuyện rõ ràng mạch lạc.

– Chuẩn bị sẵn cho mình những câu hỏi để hỏi ngược lại nhà tuyển dụng như: giờ giấc – chế độ lương thưởng – nghỉ lễ – doanh số áp đặt lên từng sale (nếu là sale) hoặc công việc cụ thể (nếu ở vị trí khác). Đừng để khi phỏng vấn thì ậm ừ ko hỏi gì, xong về nhà lại gọi điện cho người ta nheo nhéo là anh ơi, cái đó làm như nào, làm ra sao, thời gian thì sao.. bla bla.

– Ăn mặc chỉnh tề. sạch sẽ. gọn gàng.

Phải đi thì mới biết con đường mình đang đi là sai lầm.

 Chia sẻ: Khoa Bùi

Chat Zalo