Trồng mít thái và đinh lăng

Nghe gợi ý từ anh Thanh về một số giống cây trồng thì mình cũng tìm hiểu về 2 loại. Cây mít thái và cây đinh lăng.

Về cây mít thái:

Cây mít thái được đánh giá là cho quả quanh năm. Ngay dưới gốc cây là quả chín nhưng bên trên có thể vẫn còn đang ra quả non. Như vậy, đây có thể là cây sẽ đem lại thu nhập quanh năm, kể từ khi cho thu hoạch.

Nhưng thời gian cho thu hoạch hơi lâu, từ 14 – 24 tháng. Đối với cây ăn quả thì không phải quá lâu, nhưng đối với mình thì thời gian đó là lâu. Và dẫn tới nhiều rủi ro khác nhau.

Tiếp nữa, vì cây ra quả quanh năm, như vậy việc chăm sóc cây để làm sao quả ngọt, thơm như bình thường cũng là một vấn đề quan trọng. Đối với mít, vốn không cần chăm sóc nhiều mà quả vẫn thơm, vẫn ngọt. Nhưng ra quả quanh năm và lúc nào cũng có quả trên cây sẽ khiến cây tổng hợp nhiều hơn thì quả mới ngon – đoán vậy. Trồng để cho thu hoạch thì đơn giản rồi, khó khoản quả chắc chắn ngon nữa.

Nhẩm qua một tí, vườn nhà mình có thể trồng khoảng 10 cây. Mỗi cây nhỏ đến lớn cho từ 10 – 30 quả. Tính trong thời gian đầu là 10 quả thì sẽ duy trì khoảng 100 quả/ vườn. 100 ngày thì quả sẽ chín, tính ra đều đều 1 ngày bán chơi 1 quả. Theo thời gian thì số quả sẽ nhân lên theo cây lớn, rồi chặt bớt cây để đảm bảo khoảng cách và diện tích sau đó lại đan xen.

Cây đinh lăng:

Vốn chỉ là cây trồng bờ rào hoặc hơn thì trồng làm cảnh. Có nhiều giống nhiều loại và đặc điểm là dễ trồng ít chăm sóc.

Khi trồng thì lót nilong để định hướng dễ mọc trùm trong nilon là xong. Đỡ vất vả thu hoạch sau này.

Nhưng thời gian thu hoạch lên tới 5 – 10 năm mới có giá trị. Tính ra thì giống cây này khó để làm kinh tế. Chỉ trồng chơi rồi sau này mới được một khoản.

Mình còn quá trẻ để đã tính tới việc để dành một món đồ. Khả năng cao là nên thay thế bằng cây khác có giá trị kinh tế nhanh hơn. Nhưng mà tận dụng bờ rào thì cũng khó thật. Tạm biết vậy đã chứ chưa quyết ngay.

Một chút ngoài lề, mình đang cưa bạn gái dưới đây. Trông mình đã già hơn tuổi mà bạn ấy còn già hơn cả mình. =))

Nhưng mà đúng là cái lần muốn trốn xa Hà Nội này, thì lại gặp bạn ấy. Làm mình còn vương vấn HN quá.

image

Chat Zalo